ประเพณีวิ่งควายชลบุรี ประจำปี 2555 141 ปี จัดยิ่งใหญ่ตลอด 7 วัน 7 คืน ฟรีตลอดงาน!! - Chonburi Travel Guide ท่องเที่ยว ชลบุรี: ประเพณีวิ่งควายชลบุรี ประจำปี 2555 141 ปี จัดยิ่งใหญ่ตลอด 7 วัน 7 คืน ฟรีตลอดงาน!!

Sunday, October 21, 2012

ประเพณีวิ่งควายชลบุรี ประจำปี 2555 141 ปี จัดยิ่งใหญ่ตลอด 7 วัน 7 คืน ฟรีตลอดงาน!!(2012 Buffalo Racing Festival at Chonburi, Thailand)
ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ปี 2555 ครั้งที่ 141 ระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม 2555 - 1 พฤศจิกายน 2555 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี โดยวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2555 เป็นวันวิ่งควาย

จังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความหลากหลาย เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลอันเลื่องชื่อ และเป็นถิ่นแห่งการเกษตร และมีประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานคือ "ประเพณีวิ่งควาย" ซึ่งมีประวัติศาสตร์และตำนานครบ 141 ปีในปีนี้ ดังนั้นในปี 2555 นี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรมจึงร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี สร้างประวัติศาสตร์ของประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน ด้วยการนำเอาวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์โด่ดเด่นของเมืองชลบุรีนี้ มาร่วมสืบสาน อนุรักษ์ และเผยแพร่สู่สายตานักท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจถึงคุณค่าของวิถีชีวิตแบบไทย ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่จัดเต็มความบันเทิงตลอด 7 วัน 7 คืน ในงาน "วิ่งควายชลุบรี 141 ปี กระบือไทยบันลือโลก"

ประเพณีวิ่งควายนั้นเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวัน ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 (หรือ ก่อนวันออกพรรษา 1 วัน) เพื่อเป็นการทำขวัญควายและให้ควายได้พักผ่อนหลังจากตรากตรำกับการงานในท้องนามายาวนาน นอกจากนี้ประเพณีวิ่งควายยังเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณต่อควายซึ่งเป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อชาวนาและคนไทย อีกทั้งยังให้ชาวบ้านได้มีโอกาสพักผ่อน พบปะสนทนา สังสรรค์กันในงาน บางคนนำผลิตผลต่างๆ บรรทุกเกวียนมาขาย บ้างก็จูงควายเข้ามาเที่ยวตลาดตจึงได้พบปะกัน จนกลายมาเป็นการแข่งขันวิ่งควายขึ้น และจากการที่ชาวไร่ชาวนาต่างพากันตกแต่งประดับประดาควายของตนอย่างสวยงามที่เอง ทำให้เกิดการประกวดประชันความสวยงามของควาย ไปพร้อมๆ กับการแข่งขันวิ่งควาย ทำให้เกิดสีสรรค์ของประเพณีวิ่งควายชลบุรีเพิ่มมากขึ้น

จากความเป็นมาที่ยาวนานนี้เอง ทำให้ประเพณีการวิ่งควายถือเป็นประเพณีที่สำคัญของเมืองชลบุรีเป็นอย่างมาก และในปีนี้เป็นปีที่จัดมายาวนานถึง 141 ปี การจัดงานในปีนี้จึงจัดอย่างยิ่งใหญ่เพียบพร้อมไปด้วยความสนุกสนานที่จัดมาเต็มเกินพิกัด แต่ยังมีกลิ่นอายของวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นด้วยกิจกรรมมากมาย อทิเช่น มหกรรมซูเปอร์พาเหรด ที่เต็มไปด้วยความอลังการของเกวียน 4 ภาค พร้อมชมการแข่งขัน จิตรกรรมบนตัวควายที่จะมาเดินโชว์สร้างสีสรรบน Buffalowalk พร้อมตื่นตาตื่นใจกับการแสดงผลงานจิตรกรรมจากศิลปินนักวาดภาพระดับตำนานของไทย และร่วมเชียร์ให้สุดเสียงไปกับการแข่งขันวิ่งควาย เพื่อค้นหาแชมป์โลกซูปเปอร์ควายในปี 2555 (ปี 2012) ชิงถ้วยพระราชทาน "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" และร่วมจารึกเกียรติยศไปกับเหล่าแชมป์วิ่งควายของแต่ละรุ่นด้วยการปั้มกีบเท้า พร้อมสลักชื่อคนและควายประดับที่ World Buffalo Racing Hall of Fame

และพลาดไม่ได้กับแก๊งสามช่า นำทีมโดย เท่ง-โหน่ง ขอท้าคนชนควายในเกมส์ "คนชนควาย" และสุดยอดโชว์จากรายการ Thailand's got Talent รวมไปถึงกิจกรรมการประกวด "น้องนางบ้านนา" และอมยิ้มไปกับการประกวดสาว(เหลือ)น้อยบ้านนา ประจำปี 2555 ยังไม่หมด ท่านยังจะได้พบกับคอนเสิร์ตจากเหล่าศิลปิน อาทิ คาราบาว, ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, บุรินทร์, ตุ๊กกี้โชว์, หงา คาราวาน, เนย ซินญอริต้า, จำอวดคุณพระ, ตุ้ม จ่านกร้องและอีกมากมาย

จัดเต็มกันตลอด 7 วัน 7 คืน ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2555 - 1 พฤศจิกายน 2555 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 24.00 น. ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี

กำหนดการจัดงาน
วันที่ 26 ตุลาคม 2555 - ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 

 - จำหน่ายสินค้าราคาถูก สินค้า OTOP สินค้าชุมชน กิจกรรมกีฬาไทยพื้นบ้าน ฯลฯ

วันที่ 29 ตุลาคม 2555 (วันวิ่งควาย)

เวลา 07.00 น.
- พิธีแห่ขบวนเกวียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์ จากอำเภอต่างๆ/ อบจ. ชลบุรีและเมืองพัทยา ขบวนคำขวัญจังหวัดชลบุรี

เวลา 10.00 น.
- พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ
- แข่งขันวิ่งควายรุ่นต่าง ๆ
- ประกวดสุขภาพควาย พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์
- ประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงามและความคิดตลกขบขัน
- แข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้านประเภทสวยงามและความคิดตลบขบขัน
- ตะกร้อลอดห่วง งัดข้อ กระโดดเชือกหมู่ ตัดว่าว ฯลฯ

เวลา 16.00 น.
- ประกวดหนุ่ม สาว(เหลือ)น้อยบ้านนา

การเดินทาง:
* ทางสายบางนา-ตราด ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่ จ.ชลบุรี
* ทางสายกรุงเทพฯ-มีนบุรี ทางหลวงหมายเลข 304 ผ่าน จ.ฉะเชิงเทรา-บางประกง เข้าสู่ จ.ชลบุรี
* ทางสายเก่า ถ.สุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ผ่าน จ.สมุทรปราการ ไปจนถึงแยก อ.บางประกง และให้แยกเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 34 ไปจนถึง จ.ชลบุรี
* ทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา
* ทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี)

รถโดยสารประจำทาง
* มีรถออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) และที่สถานีขนส่งหมอชิตเป็นประจำตลอดทั้งวัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เทศบาลเมืองชลบุรี โทร 038-270070 # 139
ททท. สำนักงานพัทยา โทร 038-428750, 038-427667

......................................................................................................................................................

Buffalo Racing Festival  October 26th - November 1th, 2012


Chonburi province together with the Chonburi Town Municipality and Chonburi Provincial Administration ,the Local Provincial Administration in cooperation with Tourist Authority of Thailand ! Invites everyone to join us for these special events of the Buffalo Racing Competition and the Most  healthy Buffalo Contest. 13 chapter cart of  parade.

It’s a delight to watch the fashionable  young  Beauty  Pageant  and  the  Miss  Farmer  Beauty  Contest  and  witness  who  will  be  crowned  the  Most  Admirable  ladies  of  Old  Time. Don’t  miss  experience  the  traditional  living  of  people  from  the eastern  part  of  Thailand  and  have  the  unique  opportunity  of  shopping  in  the  Event  exhibition.

Enjoy  and  listen  to  the  daily  concert  of  famous  musicians  and  singers  that  will  held  in  front  of  the  Muang  District  Ground. Come join us for the festival on October 29, 2012

Activities in buffalo racing tradition this year are:

• Buffalo racing which classified by size
• Healthy contest of buffalo
• Fashion contest of buffalo which the concept is beautiful, creative and fun.
• Parade of decorated cart
• Others
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...